Cách để giảm ảnh hưởng của rượu đối với mối quan hệ của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng rượu có thể ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn, bạn nên cân nhắc nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc sức khỏe tâm thần. Chúng có thể giúp xác định xem những gì bạn đang gặp phải có phải là rối loạn sử dụng rượu hay không và đề nghị đánh giá hoặc điều trị thêm nếu cần thiết.

Ngoài ra còn có các bước nhỏ bạn có thể thực hiện để trợ giúp.

Cố gắng giảm lượng rượu bạn tiêu thụ mỗi ngày

Nếu bạn không chắc chắn có bao nhiêu rượu là quá nhiều, hãy cân nhắc làm theo khuyến nghị Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người MỹNguồn đáng tin cậy từ 1 ly trở xuống trong một ngày đối với phụ nữ và 2 ly trở xuống trong một ngày đối với nam giới.

Nếu bạn thấy rằng việc tuân theo các nguyên tắc này là một thách thức, hãy xem xét các mẹo sau:

 • Đặt ngân sách: Cố gắng dành ra một số tiền cố định mà bạn sẽ chi cho rượu mỗi ngày hoặc mỗi tháng và cố gắng gắn bó với nó.
 • Lập kế hoạch: Trước khi ngồi xuống để thưởng thức ly rượu vang hoặc ly bia đó, hãy cố gắng đặt giới hạn về số lượng bạn sẽ tiêu thụ.
 • Nói với ai đó: Nếu bạn đi uống nước sau giờ làm việc hoặc đi chơi với gia đình, hãy cho họ biết giới hạn bạn đã đặt ra cho việc uống rượu của mình. Họ có thể cung cấp hỗ trợ và đóng vai trò là đối tác trách nhiệm giải trình của bạn.

Khám phá thêm các hoạt động với tư cách là một cặp vợ chồng không liên quan đến rượu

Nếu bạn nhận thấy rằng bạn chỉ đang thực hiện các hoạt động với đối tác của mình có liên quan đến rượu, hãy cố gắng tìm những cách khác để dành thời gian cho nhau mà không cần uống rượu.

Hãy cân nhắc các hoạt động cặp đôi và gia đình có thể khiến bạn gắn bó với tâm trí, chẳng hạn như đi bộ đường dài ngắm cảnh hoặc tham quan bảo tàng nghệ thuật. Các hoạt động khác bạn có thể thử bao gồm:

 • một đêm trò chơi gia đình
 • tham gia một lớp học nghệ thuật hoặc gốm
 • đi cắm trại hoặc ngắm sao
 • thưởng thức một bộ phim trong công viên
 • đi đến phòng tập thể dục hoặc có một buổi tập luyện gia đình
 • cố gắng đánh bại một phòng thoát hiểm
 • tình nguyện viên tại một sự kiện cộng đồng hoặc bếp ăn

Thảo luận các vấn đề khi bạn tỉnh táo, không phải khi bạn đã uống rượu

Các mối quan hệ phát triển mạnh mẽ khi bạn có thể giao tiếp hiệu quả với nhau, nhưng có thể khó để làm điều đó khi bạn đã uống rượu.

Thay vì cố gắng giải quyết các vấn đề trong khi bị ảnh hưởng, bạn có thể lùi lại một bước và giải quyết nó sau đó, khi bạn tỉnh táo.

Lên lịch thời gian với cố vấn của một cặp vợ chồng để giúp xây dựng giao tiếp tốt hơn

Nếu bạn đã đạt đến điểm khó giao tiếp với partne r của mình, hãy cân nhắc liên hệ với một nhà trị liệu chuyên về các cặp vợ chồng và tư vấn gia đình để được giúp đỡ trở lại đúng hướng.

Thực tế nghiên cứu từ năm 2019Nguồn đáng tin cậy đã chỉ ra rằng liệu pháp cặp vợ chồng hành vi uống rượu có thể giúp người tham gia uống ít hơn, giảm xung đột và tăng cường giao tiếp giữa các đối tác.

Câu hỏi thường gặp

Rượu có thể thay đổi một người?

Rượu được coi là một chất kích thích và một chất gây trầm cảm, có nghĩa là nó có thể thay đổi cách não giao tiếp với cơ thể. Khi chúng ta uống rượu, chúng ta có thể trải nghiệm những thay đổi về nồng độ, sự phối hợp và khả năng đáp ứng của chúng ta.

Nhưng không chỉ nhận thức về thể chất và tinh thần của chúng ta thay đổi khi chúng ta uống rượu – tính cách của chúng ta cũng có thể thay đổi.

Những thay đổi trong tính cách của bạn có thể khiến bạn tương tác khác với những người xung quanh – và không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Khi nào là thời gian để tìm kiếm sự giúp đỡ?

Theo các Khảo sát quốc gia về sử dụng ma túy và sức khỏe năm 2019 (NSDUH)Nguồn đáng tin cậy, khoảng 14,5 triệu người từ 12 tuổi trở lên ở Hoa Kỳ mắc chứng rối loạn sử dụng rượu, có thể gây ra các triệu chứng như:

 • những khó khăn đáng kể tại nơi làm việc hoặc trường học, hoặc trong các mối quan hệ của bạn ở nhà, vì sử dụng rượu của bạn
 • một lượng thời gian đáng kể dành cho việc uống rượu bia và thường nhiều hơn – hoặc lâu hơn – so với dự định của bạn
 • không thể ngừng uống ngay cả khi bạn cố gắng, và thậm chí có thể có các triệu chứng cai nghiện khi bạn cố gắng dừng lại

Mặc dù đây không phải là danh sách đầy đủ các triệu chứng của rối loạn sử dụng rượu, nhưng một trong những chỉ số lớn nhất là rượu đang có tác động tiêu cực đáng kể đến cuộc sống của bạn và mối quan hệ của bạn với những người khác.

Tôi có thể tìm trợ giúp ở đâu?

Nếu bạn đang gặp phải các triệu chứng của rối loạn sử dụng rượu, bạn không đơn độc – và có sẵn sự giúp đỡ. Hãy cân nhắc xem các tài nguyên sau để bắt đầu:

Kết Luận:

Rượu có thể thay đổi cách mọi người tương tác với nhau, đôi khi theo những cách tiêu cực.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng rượu quá mức có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng của gia đình, bao gồm bạo lực đối tác thân mật và thậm chí ly hôn.

Nếu bạn cảm thấy như rượu đã ảnh hưởng đến các mối quan hệ của bạn, hãy cân nhắc liên hệ để được giúp đỡ để bạn có thể là chính mình tốt nhất cho những người xung quanh.