NHỮNG VAI DIỄN CỦA CHÚNG TA

23
0

“Mày hai mặt thật đấy”

“Không, m lầm rồi, t còn nhiều hơn thế nữa cơ”

     Tôi còn nhớ rõ thời sinh viên trong một tiết học Pháp luật đại cương bắt đầu, thầy bước vào lớp với những bước khoan thai. Đặt cặp tác lên bàn, rồi đảo ánh nhìn khắp lớp một lượt, rồi mở lời dạo đầu với sinh viên :” Các em biết điều gì thú vị về cuộc sống này không? Trong cuộc sống này, chúng ta đeo mặt nạ và diễn rất nhiều vai, vai người con, vai người học trò, vai người sếp, rồi đến vai người bố…. Mỗi vai lại cần một kĩ thuật diễn khác nhau, không vai nào giống vai nào. Và, ai diễn đạt hơn thì người đó thắng” Lời chia sẻ ngắn là thế, nhưng nó vẫn còn dư âm trong tôi đến tận bây giờ.

    Đến một mốc tuổi nhất định, như khi bước qua tuổi vị thành niên, hay ở quãng nào đó của cuộc đời, tôi nhìn nhận được rằng gia tài của mình đã có được không ít vai diễn. Khi ta xây dựng cho mình được một mối quan hệ tốt, một vị trí quan trọng trong cuộc sống, đó là khi ta có được một vai diễn trọn vẹn. Nhưng, mấy ai dễ dàng có được sự công nhận ấy ngay lần đầu, thiếu sót là điều hiển nhiên rồi. Trở lại câu nhận xét đầu đề :” Mày hai mặt thật đấy”, tôi đến giờ mới nhận ra đó không hoàn toàn là lời chê bai hời hợt, nó còn ý nghĩa hơn nhiều lần. Bời vì lời chê bai đó giúp tôi vỡ lẽ ra nhiều điều, nó là kết quả của việc tôi đem kĩ thuật cho vai diễn này đi áp dụng cho vai diễn kia. Vốn dĩ khi đã là bạn bè, không nên chi li, tính toán quá sòng phẳng, đôi lúc cũng không nên đem vật chất đong đếm sự giúp đỡ của người bạn dành cho mình. Cái sai ở đây là tôi đã vô tình áp dụng cái rạch ròi, sòng phẳng trong buôn bán vào cách cư xử với người bạn mà tôi quý mến. Như một lẽ thường tình, áp dụng sai chỗ, sai luôn cả cách thức sẽ dẫn dến rạn nứt. Tương tự như thế, quan trọng không phải là bạn có bao nhiêu vai trò, mà quan trọng là bạn làm tốt được bao nhiều trong số chúng, chất lượng vẫn luôn cần được ưu tiên hơn số lượng.

VẬY VAI DIỄN NÀO LÀ QUAN TRỌNG HƠN CẢ TRONG CUỘC ĐỜI CHÚNG TA?

    “Gia đình là cái tồn tại duy nhất. Còn những cái khác, có hay không có, không quan trọng” ông trùm Phan Quân đã nói vậy mà. Tình cảm gia đình luôn là thứ chân thật nhất. Ngay từ lúc ta chào đời, dáng hình chúng ta ra sao, tính nết thế nào, gia đình đều chấp nhận và trao cho nó tình yêu thương vô điều kiện. Cho nên, vai diễn quan trọng nhất trong chúng ta là một thành viên trong gia đình, vun đắp và đem đến những giá trị tích cực cho ngôi nhà ấy – chính là kim chỉ nam cho vai diễn này.

Loser
WRITTEN BY

Loser

-Làm bạn với Hình và làm tình với Chữ.
- Viết nhưng gì tôi cảm nhận.
- Viết trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *