Làm Sao Để Ngừng So Sánh Cuộc Đời Mình Với Cuộc Đời Người Khác? Câu Trả Lời Nằm Ở Việc Thấu Hiểu Bản Thân Bạn

23
1

Nếu có thể hoán đổi vị trí với bất cứ ai trong thế giới này, bạn có làm không? Trong một khoảng thời gian dài, tôi đã từng ước mình khỏe mạnh hơn, hướng ngoại hơn, đẹp hơn và cao hơn nữa. 

Giờ đây, tôi không còn muốn hoán đổi với người khác nữa. Đó là dấu hiệu của việc thấu hiểu bản thân. Nếu không, bạn sẽ chẳng bao giờ mãn nguyện với chính mình. 

Yêu bản thân không có nghĩa là bạn kiêu ngạo, viển vông hay tự mãn. Nó có nghĩa là mang trong mình lòng tự tôn sâu sắc. Nhưng hơn thế nữa, đó là khi bạn nhận ra khuyết điểm của mình, luôn tự tin vào bản thân và khiêm tốn. Khi đó, bạn sẽ chắc chắn rằng bạn đang là chính mình, không ai có thể thay thế bạn. 

Tôi đã mất 48 năm để làm được điều này. Khi đang ở tuổi thiếu niên, tôi ghét bản thân mình. Tôi phủ nhận bản thân trong suốt những năm hai mươi tuổi. Và khi bước sang tuổi 30, tôi đã chấp nhận sự thiếu sót nhưng vẫn mong muốn được trở thành người khác. 

Sang tuổi tứ tuần, tôi đã xin từ chức. Tôi không còn than thở về những gì mẹ thiên nhiên ban tăng cho tôi và thề rằng sẽ làm tốt nhất mọi việc với khả năng của mình. 

Mặc dù không có kế hoạch trước, tôi đã thực hiện một vài thay đổi trong cuộc sống để thấu hiểu bản thân hơn. Nhưng điều mà tôi khó làm được đó chính là tự vấn bản thân. Thay vào đó, tôi đặt ra sáu hành động. Và khi bạn đạt được chúng, bạn sẽ hạnh phúc giống tôi. 

Đầu hàng

Muốn yêu bản thân, trước tiên, bạn cần phải từ bỏ mong muốn trở thành người khác. Hãy ngừng lại cái suy nghĩ rằng cuộc sống chỉ tốt đẹp hơn khi bạn có gò má cao hơn, tính cách hòa đồng hơn, hay một đặc điểm bất kì nào mà bạn ước ao. 

Bạn phải chấp nhận bạn là ai. Kể cả khi bạn tin rằng điều đó là không công bằng thì bạn cũng chẳng làm gì được. 

Bạn sẽ thấy thấp kém hơn mọi người. Tôi cũng vậy. Như khi nhìn lại, bạn sẽ thấy đó là khởi đầu cho cuộc hành trình mà thôi. Một khi bạn đầu hàng với thực tế, bạn sẽ bắt đầu biết yêu bản thân mình hơn.

Tưởng tượng lại những thiếu sót 

Tôi là một người ít nói. Trong nhiều năm, tôi coi đó là một điểm yếu, một lí do khiến tôi xấu hổ. Sau giây phút buông xuôi, tôi chấp nhận bản tính trầm lặng của mình như một nhược điểm mà tôi phải đối mặt. Nhưng giờ đây, tôi xem nó là một thế mạnh. Việc điểm yếu đó là tích cực hay tiêu cực phụ thuộc vào cách nhìn nhận của bạn.

Đừng coi thiếu sót của bạn là điểm yếu. Hãy coi chúng là các đặc trưng, đặc điểm hay dấu ấn riêng. 

Chọn một đặc trưng mà bạn cho rằng đó là thiếu sót hoặc điểm yếu của bạn. Qua các lăng kính khác nhau – hãy thử tìm điểm tích cực mà nó mang lại? Nếu bạn là người ít nói, chắc hẳn bạn làm người biết lắng nghe. Nếu bạn không được giáo dục đầy đủ, bạn dựa vào trí thông minh để thành công. Hầu hết, trong cái xấu đều có cái tốt. 

Khi bạn bắt đầu nhìn bản thân theo cách nhìn khác, bạn sẽ phát hiện những thiếu sót của bản thân trở thành lợi thế. 

Làm điều mà bạn luôn sợ hãi

Khi bắt đầu làm sale, hàng loạt lời từ chối khiến tôi sợ hãi. Tôi không thể nhấc máy lên. Người quản lí đã giúp tôi rất nhiều. Anh ấy đã dành cả ngày ngồi cạnh, cùng tôi gọi điện cho các khách hàng tiềm năng.

Với sự hối thúc mạnh mẽ ấy, tôi không còn cách nào khác phải làm theo. Dần dần, chuyện đó trở nên dễ dàng hơn, và mỗi ngày trôi qua, nỗi sợ cũng biến mất. Ngày hôm đó chính là ngày thành công nhất trong sự nghiệp sale của tôi. Tôi cảm giác mình đã làm chủ thế giới. 

Điều tốt nhất bạn có thể làm trong đời đó chính là đối mặt với nỗi sợ của mình. Khi bạn chinh phục được, bạn sẽ không ngừng ngưỡng mộ bản thân. Thử chọn một thứ bạn muốn và hay cần làm nhưng bạn luôn sợ hãi. Thử thách bản thân mình. 

Khám phá bản thân

Một trong những quyết định quan trọng nhất mà tôi từng đưa ra là trong năm năm qua đó chính là bắt đầu thói quen viết nhật kí hàng ngày. Đó là công cụ thiết yếu để tôi khám phá bản thân. 

Mười lăm phút mỗi ngày để suy ngẫm sẽ giúp bạn ý thức sâu sắc hơn về bản thân. Bạn sẽ giãi bày nỗi sợ, sự lo lắng, và cả những mong ước mà bạn không muốn đối mắt. Nhật kí trở thành công cụ để bạn tự vấn bản thân.

Giữ bí mật nội dung nhật kí của bạn. Bạn sẽ trung thực hơn khi biết được rằng không ai có thể đọc được suy nghĩ thầm kín của bạn. Theo thời gian, bạn sẽ nhận ra điều tương tự như tôi đã từng. Bạn phức tạp nhưng theo một cách thú vị. Bạn kì quặc nhưng hấp dẫn một cách lạ thường. Và bạn không hoàn hảo, nhưng đó là điều khiến bạn trở độc đáo. 


Học theo hành vi của những người bạn ngưỡng mộ

Tôi ngưỡng mộ những người nâng đỡ được người khác, những người đứng ngoài các cuộc tranh cãi, và cả những người không ngừng theo đuổi ước mơ. Tôi luôn cố gắng học theo họ mỗi ngày.

Lập danh sách những người bạn ngưỡng mộ và chỉ ra hành vi cụ thể nào của người đó tác động đến bạn. Khi hoàn thành, hãy tổng hợp chúng và mường tượng phiên bản mà bạn muốn đạt được. 

Giảm danh sách còn tối đa mười người. Hình dung bản thân với những phẩm chất đó. Sau đó, hãy bắt đầu một lối sống mới. Khi bạn cư xử như vậy, bạn sẽ không thể không yêu bản thân.

Hãy rõ ràng về những thứ bạn muốn có và giành lấy chúng

Từ những năm 30 cho đến tuổi tứ tuần, tôi luôn có cảm giác tự vệ, tôi đã bỏ lỡ cơ hội để chiến thắng trong cuộc sống. Tôi đã trở thành một trong những cư dân ở tuổi trung niên, dành tám giờ một ngày chỉ để nhìn đồng hồ trôi. 

Nhưng tôi đã gặp may. Sự chán nản leo thang đã khiến tôn phải hành động. Và tôi đã làm vậy. Tuy nhiên, hãy học cách sống với nó. Không phải để nó chi phối bạn. Hãy để nó quấy nhiễu cuộc sống của bạn. Hãy để nó khiến bạn tức giận đến nỗi phải thốt lên rằng, “Chết tiệt. Tôi phải thử thôi.”

Tôi biết nhiều người muốn nghỉ hưu ở tuổi 40, đó là lúc họ đang tính xem họ phải chịu đựng công việc đó trong bao lâu nữa. Điều đó làm tôi buồn. Đúng, chúng ta phải chi trả sinh hoạt phí, nhưng bạn không cần phải nghỉ việc để đạt được các mong muốn của mình. 

Hãy tận dụng các khoảng thời gian rảnh rỗi. Bạn thậm chí không cần phải thành công. Tôi chỉ kiếm được 1,000 đô la trong hai năm đầu viết lách, nhưng tôi đã có được cảm giác thành tự và tự hào. 

Để có được hạnh phúc viên mãn, bạn cần phải biết yêu bản thân, nhưng hãy kiên nhẫn. Việc này giống như sáng tạo ra một món ăn ngon vậy. Lúc đầu bạn không thích vị của nó. Nhưng dần dần, bạn sẽ quen. Và cuối cùng, bạn yêu thích và tự hỏi vì sao bản thân đã từng mù quáng trước hương vị đó. 

Loser
WRITTEN BY

Loser

-Làm bạn với Hình và làm tình với Chữ.
- Viết nhưng gì tôi cảm nhận.
- Viết trong khuôn khổ của luật pháp hiện hành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One thought on “Làm Sao Để Ngừng So Sánh Cuộc Đời Mình Với Cuộc Đời Người Khác? Câu Trả Lời Nằm Ở Việc Thấu Hiểu Bản Thân Bạn

  1. […] Lâu dần, con người sẽ trở nên “vô dụng“. […]

  • ManhTuong là chủ sở hửu