Trình duyệt là gì và các khái niệm cơ bản trình duyệt

Theo một nghiên cứu của google thì có đến 60% người được khảo sát không biết trình duyệt là gì và thức hoạt động của trình duyệt. Bài viết này sẽ hướng dẫn cụ thể cho các bạn hiểu được trình duyệt là gì và những kiến thức cơ bản về trình duyệt.

Trình duyệt là gì

Trình duyệt là một phần mềm ứng dụng cho phép chúng ta có thể xem, tương tác với các văn bản, hình ảnh, đoạn phim và các thông tin khác trên một trang web được kết nối trên mạng toàn cầu. Trình duyệt web cho phép bạn dễ dàng đọc được các thông tin trên trang web thông qua các liên kết được định dạng html, một website bất kỳ có thể được hiển thị khác nhau trên các website khác nhau.

Trình duyệt web đầu tiên được ra đời vào năm 1990 có tên gọi là World Wide Web và sau này được đổi tên thành Nexus. Trải qua hơn 25 phát triển, có rất nhiều trình duyệt web được ra đời và hiện nay trên thế giới có 4 trình duyệt được sử dụng phổ biến nhất gồm:Thị phần trình duyệt là gì

  • Trình duyệt Chrome do Google phát triển được sử dụng phổ biến nhất thế giới với 47.55% (số liệu năm 2016) với hệ thống extensions phong phú.
  • Trình duyệt Firefox do Mozilla phát triển với thị phần 10.06% năm 2016
  • Trình duyệt IE do Microsoft phát triển được tích hợp sẵn vào trong hệ điều hành chiếm thị phần 31.4% (năm 2016)
  • Trình duyệt Microsoft Edge cũng được Microsoft phát triển nhằm thay thế trình duyệt IE huyền thoại, do mới ra đời nên thị phần còn thấp chỉ chiếm 4.76% (năm 2016)
  • Trình duyệt Opera được Opera Software với thị phần 1.52%
  • Trình duyệt Safari được apple phát triển được sử dụng phổ biến nhất trên IOS với thị phần 4.33%
  • Ngoài ra còn có các trình duyệt khác ít được sử dụng hơn như UC, maxthon… Ở Việt Nam, thì có trình duyệt Cốc Cốc dựa trên nền tảng Chromium của Google được sử dụng khá phổ biến vì giao diện và tính năng thân thiện với người sử dụng Việt Nam.

Cơ chế làm việc của trình duyệt là gìcơ chế làm việc của trình duyệt là gì

Trình duyệt web hoạt động dựa trên việc tương tác với máy chủ. Khi người dùng nhập một địa chỉ trang web vào trình duyệt thì ngay lập tức thông tin về địa chỉ trang web đó sẽ được gửi về máy chủ của google để phân tích và trả về kết quả dưới định dạng ngôn ngữ siêu văn bản html. Trình duyệt sẽ đọc file đó và hiển thị lại cho người dùng. Và ngược lại khi người dùng tương tác trên trang web thì dữ liệu đó cũng sẽ được gửi về để lưu trữ trên dữ liệu máy chủ.

Hiện nay, các trình duyệt chủ yếu sử dụng hai giao thức là http và https để hiển thị. Xu hướng nhằm để tăng cường bảo mật, tránh bị đánh cắp thông tin thì các trang web đều dần chuyển sang https, một số trang tin tức thì vẫn giữ định dạng http do tốc độ của chúng nhanh hơn.

Như vậy, bài viết này đã giúp bạn hiểu được trình duyệt web làm một công cụ giúp kết nối giữa người dùng với kho dữ liệu của máy chủ và cơ chế làm việc chủ yếu của trình duyệt là gì. Trong một thời đại internet đang bùng nổ như hiện nay thì vai trò của trình duyệt đối với con người là vô cùng tiện ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *