Tổng quan về domain và subdomain là gì

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về domain và subdomain cũng như vai trò của chúng trong seo. Đối với một trang web thì bên cạnh việc tìm một nhà cung cấp hosting uy tín thì lựa chọn domain và subdomain cũng là một yếu tố quan trọng trong quá trình làm seo.

Khái niệm domain và subdomain là gì

Domain tiếng việt có nghĩa là tên miền bao gồm một tập hợp các từ có nghĩa hoặc không có nghĩa giúp định danh cho trang web của bạn trên internet. Đây được coi như là địa chỉ của trang web trên internet. Để có được tên miền bạn cần phải đăng ký trước với nhà cung cấp và tên của domain phải là duy nhất.

Phần mở rộng của tên miền gồm 2 loại đó là tên miền trong nước và tên miền nước ngoài. Một số phần mở rộng cho tên miền phổ biến được sử dụng hiện nay như:

  • .vn: được sử dụng phổ biến cho các trang web trong nước. Khi seo domain chứa phần mở rộng này thì sẽ được ưu tiên hơn đối với phạm vi địa lý trong nước.
  • .com: là viết tắt của từ commercial được sử dụng cho các công ty thương mại.
  • .edu: viết tắt của từ education dành cho đối tượng liên quan tới giáo dục, đào tạo.
  • .gov: viết tắt của từ government dành cho tổ chức chính phủ.
  • .org: viết tắt của organization dành cho các tổ chức, hội nhóm
  • .net: viết tắt của từ network, thường được sử dụng bởi trung tâm cung cấp internet, cung cấp dịch vụ mạng…tìm hiểu domain subdomain là gì

Subdomain được hiểu là tên miền phụ, nó chính là phần mở rộng của domain chính. Có thể hiểu một cách đơn giản nếu coi domain như là một ngôi nhà thì subdomain chính là các phòng nhỏ trong ngôi nhà đó. Theo đó, bạn hoàn toàn có thể tạo bao nhiêu domain cũng được miễn là không trùng lặp. Một ví dụ cho subdomain đó là website 24h.com.vn có subdomain là diemthi.24h.com.vn. Một điểm cần lưu ý của tên miền phụ đó là các subdomain và domain sẽ có cùng hosting nhưng địa chỉ IP hoàn toàn khác nhau. Và đây chính là cơ sở để giúp cho việc sử dụng subdomain phục vụ cho việc seo website.subdomain là gì

Xem thêm bài viết sitelink là gì

Cách chọn domain và subdomain phục vụ seo

Lựa chọn tên domain hợp lý đóng vai trò quan trọng trong seo. Thông thường, có hai cách lựa chọn tên domain đó là tên miền từ khóa cần seo hoặc tên miền thương hiệu. Trong đó, tên miền trùng với tên từ khóa chính sẽ có lợi thế rõ ràng hơn trong việc seo từ khóa lên top. Tuy nhiên, do số lượng tên từ khóa chính hạn chế hầu hết các domain hot này đều đã có người đặt mua và nếu bạn mua lại thì sẽ phải chịu chi phí khá cao. Tên miền thương hiệu sẽ ít bị cạnh tranh hơn đồng thời có lợi thế đó là giúp người dùng ghi nhớ tên thương hiệu của bạn một cách nhanh chóng, ghi điểm trong mắt người dùng hơn. Ví dụ nhắc đến duyanhweb.com là bạn biết ngay đến trung tâm đào tạo seo, thiết kế website hàng đầu hiện nay, còn với tên miền daotaoseo.com chẳng hạn thì thứ hạng của web này khá cao nhưng bạn lại không biết được đến thương hiệu mà trang web này đề cập tới. Đó chính là sự khác biệt chính giữa domain keyword và domain brand.

Đối với subdomain sẽ giúp cho trang web của bạn có thể đa dạng hơn về các lĩnh vực cần đề cập tới mà không cần phải mở thêm category cho website ban đầu. Ví dụ trang web chính cần seo có chủ đề chính về đào tạo seo chẳng hạn. Với việc tạo thêm các subdomain sẽ giúp cho web của bạn có thêm được một vệ tinh mới truyền giá trị cho website chính. Chủ đề của các subdomain cũng rất đa dạng xoay quanh chủ đề về seo như: các công cụ seo, thảo luận về seo, marketing online…

Domain cũng như subdomain để hiệu quả nhất cho việc seo nên lựa chọn những từ sao cho ngắn gọn và dễ nhớ đối với người dùng. Thường thì hiện nay website chính sẽ thường lựa chọn domain theo tên thương hiệu để gây ấn tượng với người dùng, còn subdomain thì sẽ sử dụng các từ khóa chính mà subdomain đó cần seo khi ấy sẽ giúp cho tên miền phụ seo dễ hơn và khi lên top sẽ góp phần truyền nhiều giá trị hơn về website chính.

Như vậy, mình đã giới thiệu cho các bạn hiểu thêm về domain cũng như subdomain là gì. Hy vọng với kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu thêm về 2 yếu tố quan trọng này trong việc xây dựng website chuẩn seo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *