Tổng hợp các công cụ seo google miễn phí

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu về các công cụ hỗ trợ seo phổ biến được nhiều seoer tin dùng. Bên cạnh việc sử dụng các sản phẩm của bên thứ ba như bài viết trên thì ngay bản thân google cũng cung cấp bộ công cụ hỗ trợ người làm seo web rất hữu ích. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 4 công cụ seo miễn phí từ google hỗ trợ đắc lực cho quá trình seo từ khóa hiệu quả. Mặc dù cho Google liên tục cập nhật các thuật toán nhằm hạn chế sự thao túng của các kết quả seo nhưng với các công cụ seo miễn phí mà họ cung cấp thì lại đang hỗ trợ dân seo rất đắc lực.

Những lợi ích mà công cụ seo của google mang lại

Như các bạn đã biết thì hiện nay seo website diễn ra chủ yếu trên nền tảng google, dựa trên các thuật toán của google. Như vậy thì lợi ích đầu tiên của việc sử dụng các công cụ hỗ trợ seo của google đó là tính chính xác của các kết quả sẽ cao hơn so với ứng dụng của bên thứ 3. Có rất nhiều trường hợp kết quả seo trên các công cụ của bên thứ ba được update sớm hơn hoặc chậm hơn so với google (cụ thể ở đây là webmaster tools) thì kết quả chính xác nhất chỉ khi các hành động của ta được google ghi nhận và được cập nhật vào webmaster tools.

Rất nhiều người làm seo là các cá nhân, họ không có nguồn tài chính dư dả để trả cho các phần mềm hỗ trợ seo có tính phí như ahrefs chẳng hạn. Trong khi đó thì bộ công cụ seo của google lại hoàn toàn miễn phí hỗ trợ rất đa dạng từ việc kiểm tra website, tạo backlink, kiểm tra lưu lượng truy cập…

Như vậy, chỉ với 2 lợi thế đó là độ chính xác cao và miễn phí thì bộ công cụ hỗ trợ seo website của google đã hoàn toàn ăn đứt những phần mềm tính phí trên thị trường hiện nay. Sau đây mình xin giới thiệu những công cụ miễn phí được sử dụng phổ biến nhất của google hỗ trợ cho việc seo bài viết hiệu quả.

1, Google Analytics- Công cụ giúp dân seo phân tích web nhanh chóng

Google analytics là công cụ giúp cho bạn kiểm tra lưu lượng truy cập website, hành vi của người dùng trên trang web, phân tích cụ thể các lượt truy cập đó theo các từng chỉ tiêu chi tiết từ đó giúp cho các webmaster đánh giá được phân khúc khách hàng tiềm năng, tỷ lệ thoát trang, tỷ lệ chuyển đổi…Mình đã có một bài viết cụ thể về công cụ này ở bài viết google analytics là gì bạn có thể tham khảo để biết thêm chi tiết. Nhìn chung, đây là công cụ được sử dụng phổ biến nhất của người làm seo web giúp theo dõi tổng quan tình hình của website.

2, Google Webmaster Tools- Công cụ giúp kiểm tra website

Công cụ seo này của google giúp cho bạn theo dõi tình trạng sức khỏe website, các vấn đề phát sinh cũng như cách khắc phục, cải thiện để trang web thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm. Về những gì mà google webmaster tools là được ta có thể liệt kê dưới đâycông cụ seo google webmaster tools

  • Lợi ích đầu tiên của công cụ này đó là kiểm tra cấu trúc dữ liệu website, các thẻ HTML xem đã được tối ưu trên cả giao diện máy tính lẫn di động hay chưa.
  • Giúp phân tích trang tìm kiếm trang web của bạn để xem có bao nhiêu lần hiển thị trên kết quả tìm kiếm của người dùng và đã được họ nhấp chuột mấy lần, tỷ lệ chuyển đổi CTR của website. Ngoài ra, công cụ này còn kiểm tra số liên kết trỏ về website (backlink), số liên kết nội bộ… có trong trang web, xem trang của bạn có bị dính tác vụ thủ công của google hay không.
  • Webmaster Tools còn giúp bạn kiểm tra xem trang web của bạn đã có bao nhiêu bài viết đã được google lập chỉ mục, tình hình biến động theo từng ngày, những tài nguyên nào bị chặn hay bạn đã xóa những URL nào.
  • Một điểm mạnh nữa của công cụ này đó là khả năng kiểm tra và đề xuất các giải pháp tối ưu sitemaps, robots.txt, kiểm tra tốc độ trang web PageSpeed Insight từ đó giúp tăng trải nghiệm người dùng.

3, Google Keywords Planner –  Công cụ nghiên cứu từ khóa hiệu quảcông cụ seo google keywords planner

Google keywords planner giúp bạn số lượt tìm kiếm từ khóa hàng tháng trên toàn cầu đồng thời cũng đề xuất các từ khóa liên quan và mức độ cạnh tranh. Đây là công cụ hiệu quả cho người mới làm seo web trong việc phân tích từ khóa. Một điều cần lưu ý khi sử dụng công cụ này đó là để có được con số cụ thể về lượt tìm kiếm thì bắt buộc tài khoản của bạn phải đăng ký google adwords mới hiển thị được, còn nếu không thì bạn chỉ có thể xem được con số ước tính mà thôi.

Bên cạnh Google keywords planner thì còn có google search box và google trend cũng là một cách giúp bạn lên ý tưởng từ khóa hiệu quả. Đối với google search box thì mỗi khi bạn gõ từ khóa nào đó trên thanh tìm kiếm thì có phải công cụ cũng sẽ đề xuất thêm ra cho bạn một danh sách các từ khóa liên quan đúng không. Cơ chế này được google sử dụng dựa trên thói quen tìm kiếm của người dùng. Từ đó bạn có thể lấy kết quả đó làm thước đo phân tích hành vi người dùng khi tìm kiếm một từ khóa bất kỳ nào đó. Google Trend giúp tìm hiểu xu hướng tìm kiếm mới nhất đang thịnh hành trên thế giới cũng như ở khu vực gần bạn.công cụ seo google trend

4, Blogger- Công cụ seo giúp hỗ trợ site vệ tinh miễn phí

Nếu bạn không có đủ tiền để xây dựng hệ thống site vệ tinh thông qua việc mua tên miền, hosting độc lập thì bạn có thể xây dựng chúng thông qua các web 2.0 mà blogger là một ví dụ tiêu biểu. Với những trang này bạn hoàn toàn được đăng ký miễn phí, đăng tải các bài viết của mình như một trang web thông thường và đặt link trỏ về website cần seo giúp cải thiện thứ hạng từ khóa rất hiệu quả. Hơn thế nữa, bạn sẽ dễ dàng quảng bá bài viết của mình cho mọi người xung quanh thông qua việc chia sẻ bài viết trên mạng xã hội miễn phí của google đó là Google+. Cách này giúp tăng traffic cho blog cũng như site chính của bạn nhanh chóng hơn rất nhiều.

Kết lại, với 4 công cụ giúp seo web kể trên của google thì bạn hoàn toàn có thể tự tin seo những từ khóa khó nhất, được nhiều người tìm kiếm nhất cùng với chi phí được tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *