Tìm hiểu về cách làm việc của công cụ tìm kiếm google

Trong bài viết này mình sẽ giới thiệu về cách Google hoạt động mang lại cho ta hàng triệu kết quả mỗi giây cho mỗi lượt tìm kiếm từ khóa.

Giới thiệu về công cụ tìm kiếm Googleindex-la-gi-trong-seo

Google search là công cụ tìm kiếm thông minh của google hiện đang nắm giữ thị phần người dùng truy vấn tìm kiếm thông tin lớn nhất thế giới hiện nay với hàng tỷ người dùng mỗi ngày. Ưu điểm của công cụ tìm kiếm này đó là tốc độ nhanh trả về với một lượng lớn kết quả có độ chính xác, liên quan cao tới nhu cầu của người dùng. Và đây cũng chính là công cụ chủ yếu của người làm seo để tối ưu website và rank top, mọi sự thay đổi cập nhật của google đều có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cộng đồng người làm seo trên toàn cầu. Vậy làm thế nào mà Google lại có được sức ảnh hưởng và sự tin cậy gần như tuyệt đối của người dùng như vậy. Tất cả đó là nhờ cơ chế làm việc thông minh của Google search.

Nguyên lý làm việc của công cụ tìm kiếm GoogleGoogle-search-lam-viec-ntn

  • Để có thể mang lại một lượng lớn thông tin sát nhất với nhu cầu của người dùng thì Google sử dụng các con bọ hay còn gọi là các spider, google bot để tiến hành thu thập dữ liệu của hàng tỷ website một cách liên tục. Các con bọ này của google sẽ đi khắp nơi trên mạng tìm đến những trang web mới, những bài viết vừa mới xuất bản để thu thập thông tin về nội dung bài viết, lần theo các liên kết ở trong các bài viết đó rồi gửi toàn bộ thông tin có được về máy chủ Google để thực hiện bước tiếp theo.
  • Bước thứ 2 của quy trình làm việc của Google search đó là xử lý dữ liệu. Sau khi nhận được các thông tin gửi về từ các Google bot. Lúc này, Google sử dụng một máy chủ để tiến hành xử lý, phân loại các thông tin nhận được về đúng các chủ đề, danh mục bài viết. Quá trình này còn được gọi là Google index. Để google index một bài viết một cách nhanh chóng thì bài viết đó phải có nội dung chất lượng, không bị trùng lặp sử dụng nhiều các yếu tố chuẩn seo để được công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Sau khi index dữ liệu về website, bài viết sẽ được sắp xếp ở các danh mục đã được phân loại sẵn sao cho chúng có chủ đề liên quan với nhau nhất.
  • Sau khi đã được index và lưu trữ, mỗi khi có người tìm kiếm từ khóa liên quan thì lúc này công cụ tìm kiếm sẽ rà soát lại trong kho dữ liệu của mình những bài viết, website có nội dung được google seach cho là liên quan nhất tới từ khóa gốc cần tìm. Với việc sử dụng thêm trí thông minh nhân tạo Google Rankbrain để hỗ trợ thì các kết quả trả về cho người tìm kiếm ngày càng được cải thiện và có độ liên quan hơn với xu hướng nhu cầu của người dùng.

Làm thế nào để Google index bài viết của bạn?cach-de-google-index-nhanh-nhat-bai-viet-cua-ban_s803

Thông thường, các con bọ của google sẽ liên tục lượn lờ trên mạng internet và khi nó tìm thấy một nội dung nào mới thì sẽ ngay lập tức vào thu thập dữ liệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào google bot cũng có thể liên tục cập nhật thông tin cho website của bạn một cách nhanh nhất mà có khi phải chờ cả ngày thậm chí hàng tuần liền. Vậy để Google index bài viết của bạn nhanh chóng thì phải làm thế nào:

  • Thường xuyên cập nhật các nội dung mới cho website một cách đều đặn. Khi đó google sẽ theo thói quen mà  tìm tới trang web của bạn hàng ngày và bài viết sẽ đươc index nhanh chóng.
  • Cung cấp các bài viết chất lượng, nghiêm cấm tình trạng copy, sao chép sẽ có thể bị Google deindex cả website. Nội dung càng chất thì tốc độ index bài viết càng nhanh.
  • Bạn có thể tự mình đẩy nhanh tốc độ index của google bằng việc copy URL của bài viết vào mục submit URL tại địa chỉ https://www.google.com/webmasters/tools/submit-url. Sử dụng cách này sẽ thông báo cho google biết rằng website bạn đang có nội dung mới và google hãy cử bot tới index trang của bạn luôn đi.

Như vậy thông bài viết này bạn đã phần nào hiểu được cách làm việc của công cụ tìm kiếm Google để rồi từ đó vận dụng vào bài viết sao cho được google index một cách nhanh nhất mà không bị phạm luật nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *