Thuật toán Google Penguin là gì và cách phòng tránh

Bài trước chúng ta đã tìm hiểu về seo mũ đen là gì. Google penguin được tạo ra nhằm để phát hiện web seo mũ đen. Vậy google penguin là gì? Đây là một trong hai thuật toán chính của google bên cạnh thuật toán google pandaNếu như google panda chủ yếu hướng tới việc trừng phạt các trang web kém chất lượng, nội dung xấu thì google penguin tập trung vào việc đi link của các trang web ra bên ngoài. Chính điều này đã tạo nên cú sốc lớn cho các seoer khi mà thuật toán google penguin lần đầu được ra mắt.

Google penguin là gì

thuat-toan-Google-Penguin-la-gi
Google penguin là gì

Google penguin (Google Penguin Algorithm) là một thuật toán chủ yếu đánh vào việc đi link của google bao gồm như spam backlink, trao đổi mua bán backlink, sử dụng các công cụ auto đi link… để khiến cho bài viết được lên top một cách không thực chất. Thuật toán google penguin chủ yếu nhằm vào các website sử dụng seo mũ đen làm sai lệch kết quả tìm kiếm.

Thuật toán google penguin lần đầu xuất hiện vào ngày 24/4/2012 ngay lập tức đã ảnh hưởng đến 3,1% truy vấn tiếng Anh, 3% tiếng Đức, Trung Quốc và Ả rập. Chính việc ra mắt thuậ toán này đã đánh mạnh vào cộng đồng seo mũ đen khiến họ không còn dám thực hiện các kỹ thuật một cách lộ liễu như trước nữa mà buộc phải thay đổi hướng làm seo nhằm tránh như truy sát đến từ google. Ngoài ra còn có một số phiên bản cập nhật nữa gồm có:

Google Penguin 1.1 cập nhật ngày 26/5/2012 ảnh hưởng 0.1% truy vấn trên ngôn ngữ tiếng anh

Google Penguin 1.2 ngày 5/10/2012 cập nhập ảnh hưởng truy vấn : 0,3% trên tiếng anh, 0,4 % trên các ngôn ngữ khác (0.4% – Tây Ban Nha, 0,3 % – Italia, 0,4% – Pháp)

Google Penguin 2.0  ra mắt ngày 22/5/2013 xử lý website spam triệt để hơn sẽ làm ảnh hưởng tới truy vấn 2.3 % kết quả tìm kiếm trên tiếng anh và nhiều ngôn ngữ khác trên toàn thế giới
Các website có nội dung người lớn, game, hoặc các website thương hiệu lớn cũng bị ảnh hưởng nhiều

Google Penguin 3.0 cập nhật gần nhất ngày 21/10/2014 thì không có nhiều thay đổi được áp dụng.

Các tiêu chuẩn bị phạt bởi Google penguin là gì

Nhiều người làm seo nhưng lại rất mơ hồ về các thuật toán của google đặc biệt họ không hề biết đến google penguin là gì điều này sẽ dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng. Nếu bỗng dưng một ngày, website của bạn đột nhiên bị tụt hạng, thậm chí không thể truy vấn được trên trang tìm kiếm thì hãy ngay lập tức kiểm tra lại xem mình có phạm phải một trong những điều dưới đây không nhé:

  • Xây dựng backlink không tự nhiên. Backlink tự nhiên đó là việc mọi người dẫn link trang web của bạn về đặt ở các trang khác một cách tự nhiên, không bị ép buộc. Để làm được điều này thì web của bạn phải thực sự chất lượng thu hút người đọc khiến họ phải tự nguyện muốn quảng bá trang của bạn đến với mọi người. Ngược lại với backlink tự nhiên đó là việc bạn tự dẫn link của mình đi một cách vô tội vạ, spam ở khắp các diễn đàn, hội nhóm, sử dụng anchortext trùng lặp… hay thậm chí bạn còn thực hiện các hoạt động mua bán, trao đổi backlink. Google không thể biết được bạn có mua bán hay trao đổi hay không nhưng nó có các thuật toán có thể phát hiện ra những sai phạm của bạn và phạt rất nặng.
  • Ngoài việc xây dựng backlink không tự nhiên thì việc có quá nhiều backlink trong thời gian ngắn cũng gây ảnh hưởng tới trang web của bạn. Một trang web có nội dung nghèo nàn mà lại có quá nhiều backlink trỏ về khiến cho google khi nhận ra sự khập khiễng này của bạn sẽ nhanh chóng trừ điểm của web của bạn tụt hạng dần. Nguồn backlink của bạn cũng là một yếu tố mà google penguin quan tâm. Backlink của bạn mà đều từ nguồn chất lượng kém, web bị google thì trang chủ của bạn cũng sẽ bị Google penguin đánh giá thấp và từ khóa khi ấy cũng rất khó lên top.

Cách phòng tránh Google Penguin là gì

cach-phong-tranh-google-penguin-la-gi
Cách phòng tránh google penguin là gì
  • Xây dựng nội dung chất lượng và duy nhất đáp ứng các tiêu chuẩn mà google đề ra. Đây là điều được nói đến rất nhiều của người làm seo. Nội dung chất lượng thì sẽ thu hút được nhiều người quan tâm từ đó gia tăng lượng backlink tự nhiên. Cả Google và người dùng đều rất thích website mà có nội dung chất lượng.
  • Xây dựng backlink một cách hợp lý tương ứng với quy mô nội dung website. Số lượng backlink nên mở rộng dần đều, đa dạng từ nhiều nguồn khác nhau. Website đặt backlink có chủ đề tương đồng với web chính của bạn nếu không thì cho dù bạn đặt link thì cũng không mạng lại nhiều giá trị cho web của mình.
  • Đa dạng hóa các anchortext. Có thể thêm các từ khóa mở rộng bên cạnh từ khóa chính để làm đa dạng bài viết, tránh lặp lại nhiều lần cùng một anchortext.

Trên đây là một số bước cơ bản để bạn có thể tránh sự dòm ngó đến của google penguin. Điều quan trọng nhất luôn là bạn vẫn phải hiểu được bản chất google penguin là gì và các đối tượng mà nó hướng đến để có biện pháp kỹ thuật phù hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *