Spam là gì và các biện pháp phòng chống spam

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều nghe đến khái niệm spam. Vậy Spam là gì và ảnh hưởng của nó đến seo ra sao. Hiện nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, đã bao lần bạn mở mail lên và nhận được hàng loạt các thư đến với nội dung không liên quan, phiền toái khi mà thư bạn cần tìm lại bị đẩy xuống tận xuống dưới gây khó khăn cho việc tìm kiếm.

Spam là gì

Spam là viết tắt của cụm từ Stupid Pointless Annoying Messages có nghĩa là các tin nhắn vô giá trị, ngu ngốc, phiền toái. Đây là một thuật ngữ nhằm ám chỉ những bức email được gửi một cách vô tội vạ đến hàng loạt nhiều người khiến cho họ cảm thấy phiền toái, khó chịu. Ngày nay, khái niệm spam được mở rộng hơn, nó không còn bó buộc là những email nữa mà tình trạng spam còn xuất hiện trên các diễn đàn, mạng xã hội với nhiều cách thức đa dạng và tinh vi hơn.

Như vậy thông qua khái niệm spam là gì ta có thể thấy việc sử dụng spam để lại hậu quả vô cùng xấu đối với không chỉ bản thân người spam mà còn gây khó chịu cho người nhận. Thư spam lần đầu được sử dụng vào năm 1978, khi một bức mail thư mời ở Mỹ thay vì gửi cho 1 người thì mail đó đã được gửi tới 393 người cùng lúc. Mục đích của việc spam khá đa dạng trước đây chủ yếu nhằm để quảng cáo sản phẩm nhưng nay bao gồm cả lừa đảo người dùng click vào để chiếm đoạt thông tin hay thậm chỉ chẳng nhằm mục đích gì cả… Đối với người làm seo thì việc spam là tối kị bởi vì nó sẽ giúp cho bài viết của bạn bị Google nhanh chóng loại bỏ trên kết quả tìm kiếm. Không chỉ thế, những người mà nhận được thư spam của bạn cũng sẽ bị ấn tượng xấu về thương hiệu sản phẩm của bạn, khi ấy việc đi spam của bạn lại bị phản tác dụng không những không thu hút được thêm khác mà còn bị sụt giảm số lượng và còn mang tiếng xấu nữa.

Một số hình thức spam là gì

spam-la-gi
spam là gì
  • Spam hiện nay rất đa dạng về hình thức. Ngay bây giờ bạn có thể mở trang facebook cá nhân của mình vào phần tin nhắn đã lọc, bạn có thể thấy rất nhiều tin nhắn quảng cáo nào là mỹ phẩm, học tiếng anh, tiếng nhật … đã được facebook lọc. Đó chính là một hình thức của spam.
  • Một hình thức khác nữa của spam đó là khi bạn post backlink vào trang web, forum có chủ đề không liên quan tới backlink trỏ về.

Spam nếu đơn thuần chỉ để quảng cáo, gây khó chịu cho người dùng còn đỡ những có những người spam link độc hại để khi người dùng click vào nhằm chiếm thông tin của người dùng hay cài mã độc cho máy tính của bạn thì hậu quả còn nguy hiểm hơn nhiều.

Cách để hạn chế spam là gì

Hiện nay, hầu hết các trang lưu trữ mail đều có hệ thống nhận diện và lọc thư rác sẽ giúp cho người dùng hạn chế từ 70% đến 80% số lượng thư spam tới. Ngoài ra, bạn có thể cài thêm các phần mềm diệt virus, chống malware… để có thể quét sâu hơn những bức thư spam chứa mã độc – một điều rất nguy hiểm cho máy tính của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *