So sánh seo và Google Adwords | Cách nào có lợi hơn?

Cả 2 đều nhằm việc tăng lượng truy cập vào web dù cách thức khác nhau. So sánh seo và google adwords sẽ chỉ ra điều đó. Cả Seo và Google Adwords đều thuộc phạm trù marketing trên công cụ tìm kiếm (SEM) tuy nhiên với những tính chất khác nhau, việc lựa chọn giữa seo và google adwords là một bài toán đáng cân nhắc của các doanh nghiệp marketing online.

Các tiêu chí chủ yếu để so sánh Seo và Google Adwords

Seo là việc bạn tối ưu hóa trang web với công cụ tìm kiếm để thu hút thêm người truy cập và web của mình. Bạn có thể tìm hiểu thêm về Seo là gì từ các bài viết trước của mình.

Google Adwords là việc bạn bỏ tiền ra trả cho google để trang web được đưa lên đầu trang tìm kiếm khi người dùng gõ một từ khóa nhất định.

Như vậy thông qua khái niệm của seo và google adwords người đọc cũng có thể thấy được sự khác biệt cơ bản giữa hai phương thức quảng cáo này đó là một bên toàn hoàn tự làm thủ công và một bên trả tiền để lên được top.so sánh seo và google adwords

Như trên hình ta có thể thấy phần dành cho quảng cáo Google adwords được hiển thị bằng màu đỏ và có chữ QC ở phần URL sau đó mới đến phần dành cho những bài seo lên top.

Tính linh hoạt giữa seo và google adwords

Để seo được từ khóa lên top cao thì tùy từng độ khó của từ khóa mà thời gian lên top sẽ rơi vào khoảng từ 2-6 tháng. Còn với Adwords thì trang web của bạn chỉ cần đăng ký thành công là sẽ được lên trang đầu ngay lập tức. Google Adwords cho phép bạn linh hoạt thích ứng với những thay đổi của thị trường nhắm vào các đối tượng về giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp cụ thể…Trong khi đó Seo thì đòi hỏi người làm phải có kiến thức chuyên sâu về website và khá chậm trong việc thay đổi. Bởi vì mỗi trang web bạn phải phân tích được bộ từ khóa phù hợp rồi mới seo từng từ khóa nên thời gian để lên top cho mỗi từ khóa sẽ kéo dài hơn là so với dùng adwords.

Khi mà bạn bỏ không seo nữa thì thứ hạng của bạn cũng theo thế mà giảm dần nhưng sẽ mất một khoảng thời gian tùy vào khả năng seo của bạn, seo càng mạnh thì thứ hạng giữ được càng lâu. Còn đối với Adwords thì khi mà bạn không bỏ tiền quảng cáo nữa thì ngay lập tức web của bạn sẽ biến mất khỏi trang tìm kiếm.

Chi phí cũng là một yếu tố cần cân nhắc

Làm Seo thì bạn chỉ tốn một khoản chi phí nhỏ cho việc mua và duy trì tên miền hàng năm và một số chi phí bảo dưỡng khác. Còn đối với người chạy quảng cáo adwords thì chi phí sẽ tùy thuộc vào mức độ khó của từ khóa. Những từ khóa mà có độ khó cao thì chi phí có thể lên tới 10.000đ/ từ khóa hoặc có thể hơn. Một tháng thì chi phí bỏ ra dành cho quảng cáo Adwords sẽ là rất lớn mà lượt tương tác chưa chắc đã được đảm bảo như giống như seo. Bởi vì rất nhiều đối thủ cạnh tranh khi bạn dùng quảng cáo adwords họ sẽ click vào để cho bạn mất tiền mà không thực hiện tương tác nào cả. Còn seo thì phần lớn lượng tương tác sẽ mang tính tự nhiên hơn, nguồn truy cập sẽ thực hơn nên phần nào sẽ ảnh hưởng tới chiến dịch quảng cáo.

Lợi ích mang lại giữa seo và Google adwords

Như đã nói ở phần trên, khi bạn sử dụng công cụ quảng cáo adwords thì ngay lập tức web của bạn sẽ hiện lên trang đầu kết quả tìm kiếm và sẽ nhanh chóng thu hút được người dùng ngay lập tức. Cách này sẽ phù hợp với những website mới mở muốn nhanh chóng thu hút lượng lớn khách hàng trong thời gian đầu. Tuy nhiên, nhược điểm của adwords đó là chi phí. Nếu bạn không có đủ ngân sách duy trì adwords trong thời gian dài thì khi dừng chiến dịch, web của bạn sẽ nhanh chóng bị mất top. Ngược lại với adwords, seo mất thời gian để lên hạng nhưng khi web đã được seo lên top thì việc ổn định thứ hạng sẽ rất dễ dàng với nguồn chi phí rất nhỏ.đánh giá seo và google adwords

Tóm lại, so sánh Seo và Google Adwords giúp cho nhà quản trị có thể áp dụng lựa chọn giữa 1 trong 2 cách trên sao cho phù hợp nhất với tình hình của doanh của mình. Nếu bạn mới bán hàng qua mạng, cần đẩy mạnh sự chú ý của mọi người, tăng doanh số trong thời gian ngắn thì Adwords là một lựa chọn hợp lý, còn nếu như doanh nghiệp của bạn muốn tiết kiệm chi phí, lên top một cách bền vững thì Seo sẽ đáp ứng được các tiêu chí đó cho bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *