Seo là gì | Cơ hội của nghề seo ngày nay

Bạn đang học seo, muốn gắn bó và làm giàu với nghề seo? Vậy thì trước tiên bạn phải hiểu được seo là gì?

Seo là gì?

Seo là viết từ của cụm từ Search Engine Optimization là tập hợp các kỹ thuật tối ưu website, giúp cho công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy trang web của bạn và đưa trang đó lên trang đầu của kết quả tìm kiếm. Hiện nay,xu hướng thương mại điện tử cùng marketing online ngày càng phát triển và mở rộng quy mô của mình thì nghề seo theo đó cũng càng ngày trở nên được săn đón. Như bài trước chúng ta đã tìm hiểu về Google là gì và được biết đó là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới, do đó, công việc seo sẽ được sử dụng trên Google là chủ yếu.

Cơ hội của nghề seo là gì trong thời đại công nghệ thông tin ngày nay

Trước hết để hiểu được nghề seo là gì bạn cần phải phân biệt giữa Seo với quảng cáo Adwords. Chúng đều được gọi chung với cái tên là SEM (Search Engine Marketing) hiểu theo nghĩa tiếng Việt là Quảng bá công cụ tìm kiếm. Quảng cáo Adwords hiểu nôm na là việc bạn bỏ tiền trả cho Google và từ khóa của bạn ngay lập tức được hiển thị trên top đầu của công cụ tìm kiếm, khi bạn ngừng trả tiền thì ngay lập tức trang của bạn sẽ mất luôn vị trí top đầu. Còn Seo thì không đơn giản như vậy, làm seo là một chuỗi các quá trình phức tạp để đưa trang web chứa từ khóa của bạn lên top của kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên nhất và mất chi phí thấp nhất. Khi từ khóa đã lên được top thì vị trí sẽ luôn ổn định rất ít khi biến động so với quảng cáo trên Adwords.

Mỗi ngày có đến hàng tỷ lượt tìm kiếm với đa dạng các chủ đề trên Google đó là mảnh đất màu mỡ cho người làm seo. Nghề seo góp phần đẩy mạnh sự phát triển cho các doanh nghiệp, quảng bá hình ảnh thương hiệu đến khắp mọi người. Nếu như trước đây chưa có internet phát triển thì bạn rất có ít cơ hội để tiếp cận với những sản phẩm dịch vụ chất lượng và các doanh nghiệp cũng rất hạn chế trong việc quảng bá sản phẩm của mình đến với đông đảo người dùng. Ngày nay, với sự phát triển vượt bậc của internet, nghề seo cũng từ đó mà được phổ biến ngày càng rộng rãi thì bạn chỉ cần gõ từ khóa vào ô tìm kiếm thì Google sẽ trả về cho bạn hàng nghìn kết qủa tương ứng với những trang web được seo có độ uy tín cao được xếp lên đầu. Rất tiện lợi phải không!

Công việc của người làm seo là gì

seo-la-gi

Để seo được một bài viết thì bao gồm 3 công đoạn chính: Phân tích từ khóa, tối ưu onpage, tối ưu offpage, kiểm tra và đánh giá.

  • Để seo cho một trang web bất kỳ thì trước tiên bạn phải tìm hiểu kỹ chủ đề của trang web đó, phân tích nhu cầu tìm kiếm, sử dụng của người dùng để từ đó xây dựng nên bộ từ khóa liên quan đến trang mình cần seo. Đây là bước đầu tiên cũng là bước rất quan trọng vì nếu như từ khóa mà bạn seo được lên top đầu nhưng với từ khóa đó lại có rất ít lượt tìm kiếm hay thậm chí không có ai tìm kiếm từ khóa đó cả thì trang web của bạn cũng không bao giờ được biết tới.
  • Bước thứ hai của việc seo là gì? Đó chính là seo onpage. Seo onpage là tập hợp các kỹ thuật nhằm tối ưu trang web theo tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm như: tiêu đề, thẻ meta description, hình ảnh, thẻ heading, URL, sitemap…Mỗi một yếu tố đều đóng vai trò là điểm cộng cho Google đánh giá trang web của bạn.
  • Seo offpage là bước tiếp theo của quá trình làm seo. Công đoạn này được thực hiện hoàn toàn bên ngoài trang web của bạn bao gồm việc chia sẻ bài viết trên diễn đàn, đi backlink trỏ về …Bằng cách đó sẽ làm tăng số lượng các liên kết trỏ về website của bạn khi ấy Google cũng sẽ đánh giá trang web của bạn có uy tín hơn. Tuy nhiên, việc đi link này cũng cần sự thận trọng và tính toán bởi Google hiện nay chủ yếu là quan tâm tới chất lượng hơn là số lượng liên kết trỏ về. Nếu đi link một cách vô tội vạ khi ấy thậm chí trang web của bạn còn bị Google phạt và trừ điểm không biết chừng.
  • Sau khi đi hết 3 bước trên, thì người làm seo phải quay trở lại kiểm tra kết quả công việc từ đó đánh giá hiệu quả các bước xem cần tối ưu chỉnh sửa lại ở mỗi bước ra sao. Sau đó tiếp tục viết bài mới và lặp lại các bước như trên.

Như vậy thông qua bài viết này bạn đã hiểu được seo là gì và công việc của nghề seo là gì. Từ đó giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về seo. Nó không đơn giản là việc bạn bỏ tiền ra là từ khóa của bạn lên top như quảng cáo Adwords, seo đòi hỏi người làm phải có sự kiên trì, chăm chỉ thậm chí là cả một chút may mắn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *