Search engine là gì | Cùng tìm hiểu đôi điều về công cụ tìm kiếm

Hàng ngày chúng ta truy cập vào internet chủ yếu là nhờ search engine. Vậy khái niệm search engine là gì? Cơ chế hoạt động cơ bản của chúng để có thể kết nối hàng tỷ người trên thế giới đến với nhau.

Search Engine là gì

Lần đầu tiên ra mắt vào năm 1993, search engine ngay lập tức chứng tỏ vai trò quan trọng của mình và trở thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của hàng tỷ người trên thế giới. Search engine được hiểu là một loại hệ điều hành được thiết kế để hoạt động trong môi trường World Wide Web giúp người dùng tìm kiếm các thông tin trên hệ thống mạng toàn cầu. Để sử dụng công cụ search engine người dùng sẽ gõ một từ khóa (keywords) về vấn đề cần tìm hiểu. Khi đó hệ thống search engine sẽ tiến hành phân tích và trả về tất cả các kết quả có liên quan tới từ khóa đó bao gồm: web, hình ảnh, nhạc, địa chỉ…

Sự ra đời của search engine là nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển của hệ thống mạng lưới thông tin toàn cầu, đồng thời nó cũng làm thay đổi toàn bộ ngành công nghiệp marketing online, trong đó có ngành seo.

Tìm hiểu thêm về seo là gì?

Các loại search engine là gì

cac-loai-search-engine-la-gi
Thị phần các search engine là gì trong năm 2016

Hiện nay, hầu hết người Việt đều biết đến công cụ tìm kiếm Google với Cốc Cốc (cơ chế lấy dữ liệu, database của google). Ngoài google ra thì trên thế giới còn sử dụng các search engine phổ biến khác như: Bing, Yahoo, Baidu, Yandex…

Như trên hình ta thấy đó là thị phần các search engine trong năm 2016, thì google chiếm ưu thế tuyệt đối với 71,41% lượt truy cập. Theo sau là các công cụ tìm kiếm như Bing (thường sử dụng ở Mỹ), Baidu (search engine phổ biến nhất Trung Quốc)…

Cơ chế làm việc của search engine là gì

Về cơ bản quy trình làm việc của search engine gồm 4 công đoạn sau:

  • Cơ chế dò quét (Crawl)

Khi đó các con bọ crawl hay google bot (đối với Google) sẽ liên tục rà soát tất cả các trang web, chúng đi lại liên tục thông qua các đường link giữa các trang web với nhau nhằm thu thập thông tin về website đó rồi gửi chúng về trung tâm máy chủ để phân tích.

co-che-lam-viec-cua-search-engine-la-gi
Cơ chế làm việc của search engine là gì
  • Lập chỉ mục (Index)

Về cơ bản có thể hiểu index trong search engine là gì? Đó là sau khi nhận được dữ liệu của các trang web từ crawl gửi về. Chúng sẽ được lưu trữ trong một hệ thống máy chủ khổng lồ để phân tích sự chuẩn chỉnh của website, phân loại chúng theo hệ thống các từ khóa sao cho phù hợp nhất.

  • Phân tích (Analysis)

Khi một người gõ từ khóa lên trang tìm kiếm. Lúc này công cụ tìm kiếm sẽ quét trên hệ thống máy chủ để tìm ra các website có độ liên quan nhất tới từ khóa được gõ vào. Việc phân tích này được dựa trên độ liên quan của từ khóa, vị trí địa lý, thói quen… của người sử dụng. Tiếp theo ta sẽ đến với bước cuối cùng của quy trình search engine là gì.

  • Trả về kết quả (Results)

Các kết quả sau khi được máy chủ phân tích sẽ được trả về với người dùng trên thanh công cụ tìm kiếm và được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên, có độ liên quan cao được xếp lên đầu và giảm dần. Điều này giúp cho người dùng tìm được kết quả phù hợp với mình trong thời gian nhanh nhất mà không phải mất thời gian rà soát lại hàng nghìn kết quả trả về của google.

Dù chỉ gồm có 4 bước nhưng mỗi công cụ search engine lại ẩn chứa trong đó rất nhiều thuật toán phức tạp để có thể đáp ứng nhu cầu cao nhất của người dùng. Thông qua việc tìm hiểu về bài Search engine là gì này sẽ giúp cho dân làm seo chúng ta có cái nhìn toàn diện về công cụ tìm kiếm nói chung hay google nói riêng để rồi từ đó có những chiến lược phù hợp để seo lên top cho website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *