Link là gì và các mô hình đi link hiện nay

Link là gì và cách đi link sao cho hiệu quả là câu hỏi đau đầu của các seoer. Hãy cùng mình tìm hiểu một số mô hình đi link hiện nay nhé.

Link là gì

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm về link là gì. Link (tên đầy đủ là hyperlink) được hiểu là các siêu liên kết tham chiếu đến các dữ liệu mà người đọc có thể theo dõi trực tiếp bằng cách click chuột vào. Link gồm 2 phần gồm văn bản (hình ảnh) và đường dẫn tham chiếu đến dữ liệu.

Trong seo thì link đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao thứ hạng website thông qua thuật ngữ được nhiều người biết đến hơn đó là backlink. Câu nói “Content is king, backlink is queen” đã được rất nhiều thế hệ làm seo truyền đạt lại cho nhau cũng là vì thế.

Một website có nhiều link thì chứng tỏ web đó được rất nhiều người quan tâm nhưng cách xây dựng hiệu quả hệ thống link là gì thì không phải ai cũng đều biết. Có được một mô hình đi link vững chắc, hiệu quả thì việc lên top sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các mô hình đi link là gì

Một hệ thống các site vệ tinh khi mà được sắp xếp hợp lý thì có thể tạo ảnh hưởng và hiệu quả rất tốt đối với site chính, tạo sức mạnh cho các liên kết mà không sợ bị google đánh giá hay phạt. Tuy nhiên cũng cần phải nắm được đặc điểm của các mô hình đi link là gì để từ đó có chiến lược phù hợp.

Mô hình đi link wheel (liên kết bánh xe)mô hình đi link bánh xe

  • Ở mô hình này các site vệ tinh đều có link trỏ về website chính
  • Mỗi site vệ tinh bên cạnh đó lại đều được 1 site vệ tinh trỏ về đồng thời trỏ sang 1 site vệ tinh khác.
  • Các site vệ tinh được sắp xếp link trỏ về sao cho tạo thành vòng tròn khép kín hình bánh xe với trung tâm là website chính.

Mô hình đi link kim tự tháp (Pyramid)mô hình đi link kim tự tháp

Mô hình này đòi hỏi khá nhiều thời gian và công sức nhưng sẽ hạn chế được web chính bị ảnh hưởng do site vệ tinh dính thuật toán, phù hợp với những dự án seo web khó.

  • Các site trong hệ thống được phân tầng trong đó website đóng vai trò làm đỉnh tháp.
  • Các site tầng trên sẽ nhận backlink từ site tầng dưới nhưng đó phải là các backlink chất lượng.
  • Tuyệt đối site chính không nhận backlink của site vệ tinh
  • Việc đi link theo mô hình này sẽ giúp site chính tránh bị ảnh hưởng cho dù những site vệ tinh có spam backlink đi chăng nữa.

Xây dựng liên kết hình sao (link star)mô hình đi link ngôi sao

  • Với mô hình này tất cả các site vệ tinh sẽ đóng vai trò là cánh của ngôi sao trỏ backlink về website chính mà không liên kết với nhau như trong mô hình bánh xe.
  • Ưu điểm của mô hình này đó là dễ thực hiện với hầu hết người làm seo.
  • Nhược điểm đó là nếu site vệ tính bị dính thuật toán google thì web chính cũng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng. Vì thế trước khi đặt backlink thì đòi hỏi bạn phải nghiên cứu kỹ site vệ tinh

Như vậy thông qua bài này bạn đã hiểu được link là gì và các mô hình đi link phổ biến hiện nay. Việc lựa chọn mô hình nào còn tùy thuộc vào điều kiện kinh doanh, mặt hàng, nhân lực và vật lực của từng doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *