Index là gì và cách khai báo index

Index là một thuật ngữ cơ bản trong Seo và hầu như ngày nào Seoer cũng đều phải index bài viết. Vậy index là gì mà lại phổ biến như vậy.

Index là gì

index-la-gi-trong-seo
Index là gì trong seo

Index là hay còn gọi là lập chỉ mục là việc Google sử dụng các con bọ của mình kiểm tra, phân tích, đánh giá website sau đó lưu trữ chúng vào cơ sở dữ liệu của Google và lập chỉ mục để sau này khi người dùng tìm kiếm trên search engine thì sẽ trả về kết quả phù hợp nhất với từ khóa đó. Kết quả phù hợp ở đây thể hiện thông qua chất lượng của trang trả về và xu hướng liên quan tới nội dung của trang web đó.

Index là công việc bắt buộc đối với website hay bất kỳ bài viết nào trên trang web đó nếu muốn được người dùng tìm thấy trên kết quả tìm kiếm. Bởi nếu không được index thì đồng nghĩa với việc bài viết của bạn không được Google biết đến và đương nhiên khi tìm kiếm trên search engine công cụ tìm kiếm sẽ không thể trả về kết quả là bài viết của bạn. Khi bạn yêu cầu spider của google index một trang web thì bài viết đó của bạn chưa chắc đã được index ngay lúc đó mà có khi phải chờ vài tiếng hay thậm chí vài ngày sau bài viết mới được index. Nguyên nhân có thể là do cấu trúc của trang web (chưa có sitemap chẳng hạn…), lưu lượng người truy cập trang web đó…

Vậy là bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc index bài viết là gì rồi chứ. Rất nhiều bạn do không hiểu được vai trò của index là gì sau khi viết bài xong rồi đăng lên trang của mình mà quên mất không index bài viết. Khi đó người dùng sẽ không thể tiếp cận được bài viết của bạn, làm giảm lượng traffic, giá trị tiềm năng cho website. Hay nguy hiểm hơn, đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ lấy bài viết đó của bạn và index trước chúng ta. Khi đó nghiễm nhiên bài viết trên đã trở thành tài sản của họ. Khi đó cho dù bạn mà index lại sẽ không được google chấp nhận mà còn bị cho là sao chép nội dung, bị phạt rất nặng đó. Công sức bạn bỏ ra để sáng tạo đã bị ăn cắp và bạn chỉ có thể tự trách mình mà thôi.

Cách kiểm tra index là gì

Để kiểm tra website đã được index hay chưa bạn có thể thực hiện 1 trong 2 cách sau:

  • Gõ câu lệnh site: URL bạn cần kiểm tra
  • Dán luôn toàn bộ URL hay tên miền mà bạn cần check lên trang tìm kiếm

Việc sử dụng cách 1 với cú pháp site: tên miền cần kiểm tra còn có lợi ích khác đó là giúp chúng ta biết được trang web đó của bạn đã có bao nhiêu bài được indexindex-la-gi

Như bạn có thể thấy trên hình khi mình gõ câu lệnh site:duyanhweb.com thì có 1870 kết quả trả về. Chứng tỏ rằng trang web duyanhweb.com đã được Google index 1870 bài, một con số khá lớn phải không!

Cách khai báo bài viết cần index là gì

Thông thường cứ sau một khoảng thời gian nhất định dựa vào tần suất viết bài của bạn, Google sẽ gửi con bọ tới trang web của bạn để kiểm tra và index một loạt. Tuy nhiên nếu muốn khai báo với google bài viết của mình một cách nhanh chóng, bạn hãy lên google search “submit url” chọn kết quả ngay đầu tiên. Sau đó sẽ hiện ra một bảng tin bạn chỉ việc paste đường dẫn bài viết của mình, nhập captcha rồi ấn submit. Khi đó cách này sẽ hướng bot của google index bài viết của bạn nhanh hơn.

Sau khi nắm được tầm quan trọng của việc index là gì bạn hãy ngay lập tức kiểm tra lại trang web của mình xem đã được index bao nhiêu bài và tiến hành lập chỉ mục luôn và ngay những bài viết chưa được index nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *