Google sandbox là gì và cách phòng tránh

Google sandbox là thuật ngữ khá phổ biến trong seo, là hình phạt của google dành cho các web có dấu hiệu vị phạm các nguyên tắc của google. Bài viết này sẽ hướng dẫn cho các bạn biết được về cơ bản google sandbox là gì và cách phòng tránh.

Google sandbox là gì

Google sandbox là một hình thức quản chế của google đối với những website có bị tình nghi là có hành vi thao túng kết quả trên bảng tìm kiếm. Biểu hiện của những website bị rơi vào google sandbox đó là một hoặc toàn bộ bài viết trên web bị mất index, thứ hạng từ khóa giảm đột ngột hay thậm chí không còn được tìm thấy trên SERP. Mục đích của google sandbox đó là trừng phạt các trang có dấu hiệu spam, nội dung xấu nhằm mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Tuy nhiên, việc bị rơi vào google sandbox không hẳn có nghĩa là website của bạn đã làm điều gì sai mà có thể đơn giản chỉ là website đó có sự tăng trưởng quá nhanh về traffic, backlink dẫn đến việc google nghi ngờ kết quả bị thao túng.google sandbox là gì

Google là công cụ luôn nhắm tới sự phục vụ tốt nhất cho người dùng. Vì thế, các kết quả mà google mang lại thường hướng tới các kết quả tự nhiên nhất có thể. Những trang web có độ tuổi còn mới, nội dung còn ít mà lại có lượng lớn link đổ về bất thường… thì google sẽ coi đó như là một hành vi spam và tạm thời cho vào sandbox để tiếp tục theo dõi. Thời gian quản chế trong google sandbox có thể là vài tuần, vài tháng hoặc vĩnh viễn… tùy thuộc vào hành động tiếp theo của trang web sau khi bị vào sandbox.

Để kiểm tra website của bạn có bị rơi vào google sandbox hay không bạn có thể sử dụng một số cách sau đây:

  • Kiểm tra số lượng index của google bằng câu lệnh site:”tên miền”. Cách này sẽ giúp cho bạn nắm được số lượng bài viết trên web đã được google index để từ đó nhận biết được bất kỳ dấu hiệu sụt giảm bất thường nào.
  • Sử dụng các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo để tìm kiếm từ khóa so với thứ hạng của chúng trên google.
  • Sử dụng google webmaster tool vào phần tác vụ thủ công. Ở mục này sẽ hiển thị các thông tin về những hình phạt của google và nguyên nhân. Nếu như ở phần này không có thông báo nào nhưng website của bạn vẫn bị mất index, giảm thứ hạng hàng loạt thì rất có thể đã bị dính thuật toán panda hoặc penguin.

Cách phòng tránh google sandbox

Các cụ có câu: “phòng còn hơn tránh” để website không bị rơi vào google sandbox thì bạn nên có chiến lược seo cụ thể cho web. Nhiều người mới làm seo thường nôn nóng trong việc buildlink nên khi website có tuổi đời còn ít, số lượng bài viết chưa được nhiều nhưng lại liên tục đi link, dùng tool tăng traffic nên rất dễ bị rơi vào tầm ngắm của google. Cách tốt nhất đó là hãy đầu tư xây dựng trang web ban đầu cho đầy nội dung đã sau đó mới bắt đầu tính tới việc quảng bá backlink.

Còn nếu trong trường hợp website của bạn đã bị dính sandbox rồi thì phải làm sao? Cách đơn giản nhất đó là tiếp tục duy trì xây dựng nội dung, tối ưu chất lượng bài viết, thu hút thêm thật nhiều traffic để chứng tỏ được độ tin cậy với google. Đồng thời, bạn cũng cần kiểm tra để loại bỏ những backlink xấu, những link chất lượng kém trỏ về trang web.

Vừa rồi mình đã chia sẻ các kiến thức cơ bản nhất về google sandbox là cách phòng tránh. Với những kiến thức này hy vọng sẽ giúp bạn có thể tự mình kiếm soát được website một cách hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *