Google pagerank là gì và vai trò của Google pagerank hiện nay

Đã làm seo thì ai cũng đều biết Google pagerank là gì. Nhưng vai trò của pagerank hiện nay có còn quá quan trọng như trước nữa không.

Google pagerank là gì

Pagerank (PR) là một yếu tố của Google được sử dụng trong việc tính toán độ uy tín, chất lượng của một trang web. Có thể nó Pagerank như một điểm số của trang web đó vậy. Trang web có điểm càng cao chứng tỏ càng có độ tin cậy lớn, độ phủ rộng rãi, được xếp ở vị trí cao trên kết quả tìm kiếm. Google Pagerank được tính cho từng webpage. Một trang web có rất nhiều webpage con và mỗi webpage còn sẽ được tính một điểm Google pagerank. Khi đó sẽ có thể có hiện tượng là điểm Pagerank của webpage còn cao hơn cả của trang web.

tim-hieu-google-pagerank-la-gi
Google Pagerank là gì

Hiện nay, có 2 loại pagerank:

  • Pagerank thực: Là pagerank luôp thay đổi ngầm, trước đây thường cập nhật theo từng tháng, nhưng hiện nay đã bỏ cập nhật. Những trang có Page thực sẽ vẫn giữ mãi điểm số đó ở lần update gần nhất.
  • Pagerank Toolbar: Giúp ta biết chỉ số page được cập nhật theo thang điểm 10

Các nguyên tắc để chia sẻ pagerank là gì? Khi bạn đặt một backlink tại một trang web điều đó cũng đồng nghĩa trang web đó sẽ chia sẻ điểm pagerank với trang đích của backlink đó.

  • Thứ nhất đó là nguyên tắc chia đều. Điểm google pagerank sẽ được chia đều cho các trang web nhưng không vượt quá trung bình cộng của chỉ số đó
  • Nguyên tắc thứ hai đó là vừa cho vừa nhận. Tức là hai trang trao đổi backlink với nhau và mỗi trang sẽ nhận được tối đa là điểm pagerank của trang kia.

Cách để tăng chỉ số pagerank là gì

  • Thường xuyên viết bài mới cập nhật nội dung mới cho website.
  • Chăm chỉ đi link ở các trang web khác, có thể thông qua việc trao đổi link, chú ý backlink đặt ở những trang có điểm google pagerank cao, nội dung liên quan với nhau. Các anchortext tỏ ra đặc biệt quan trọng trong việc tính điểm pagerank.

    vai-tro-google-pagerank-la-gi
    Vai trò google pagerank là gì

Điểm pagerank được tính toán dựa trên nhiều yếu tố, mỗi link trỏ về đều được tính vào google pagerank. Cơ bản đó là 2 hướng đi chính để tăng pagerank. Trước đây khi google chưa áp dụng thuật toán google panda một số seoer đã lợi dụng điều này để tiến hành tăng page một cách gian lận như boom google, spam backlink vô tội vạ khiến cho điểm pagerank không đảm bảo được sự chuẩn xác. Hiện nay, khi mà việc kiểm soát kết quả tìm kiếm đã được Google siết chặt hơn thì tình trạng spam, boom Google cũng đã được hạn chế. Cũng vì những yếu điểm trên mà google pagerank cũng không còn được google quá coi trọng và đã không còn được cập nhật trên thanh toolbar nữa, nó cũng chỉ còn là một trong các yếu tố trong việc xác định chuẩn seo mà thôi.

Tóm lại, hiểu được google pagerank là gì giúp bạn hiểu thêm được một tiêu chuẩn đánh giá website của google mà thôi, chứ vai trò của yếu tố này không thực sự quá lớn như trước nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *