Google là gì và cơ chế hoạt động của Google

Hầu như trong chúng ta ai cũng đều biết đến Google là công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới. Tất cả mọi thông tin chúng ta cần đều nằm trên Google và chỉ việc gõ vào là ra kết quả một cách rất tiện lợi. Nhưng liệu tất cả mọi người có hiểu Google là gì và cách thức hoạt động ra sao? Đặc biệt đối với dân làm seo thì càng phải hiểu rõ được Google là gì thì mới mong đưa được từ khóa lên top.

Google là gì?

Google là tên của một công ty có trụ sở tại Mỹ được thành lập vào năm 1998 bởi hai người đồng sáng lập là Larry Page và Sergey Brin với sản phẩm chính là công cụ tìm kiếm Google – được biết đến là công cụ tìm kiếm mạnh mẽ và hữu ích nhất hiện này. Trụ sở của Google có tên là “Google Plex” được đặt tại Mountain View bang California của Mỹ. Doanh thu mỗi năm của Google lên đến hàng chục tỷ USD và luôn luôn có mặt trong top những doanh nghiệp giá trị nhất thế giới. Qua đó ta có thể thấy được tầm ảnh hưởng của Google là lớn đến thế nào.

Đối với người thường thì việc hiểu Google là gì đã quan trọng thì đối với dân Seo thì việc nắm được Google là gì lại càng tối quan trọng hơn. Bởi vì làm Seo là việc chơi theo luật của Google trên sân của Google, nếu bạn đi ngược với tiêu chuẩn công cụ tìm kiếm này thì bài viết của bạn sẽ không được nhiều người biết đến thậm chí còn không bao giờ được tìm thấy trên trang kết quả tìm kiếm.

Những lợi ích của Google là gì?loi-ich-cua-google-la-gi

  • Giúp hàng tỷ người trên thế giới tiếp cận được nguồn thông tin khổng lồ đủ mọi lĩnh vực luôn biến động qua từng ngày.
  • Kết nối tất cả mọi người trên thế giới gần nhau hơn. Giờ đây bạn có thể ngồi nhà mà vẫn liên lạc được với bạn bè ở nước ngoài hay thậm chí làm quen với những người bạn mới ở tận bên kia bán cầu.
  • Đối với người làm Seo, việc nắm được Google là gì giúp cho các sản phẩm của Seoer được hiện lên top đầu của kết quả tìm kiếm làm tăng khả năng quảng bá, tiếp thị trang web khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google.
  • Google còn cung cấp thêm các công cụ giúp cho các Seomaster, người kinh doanh online kiểm tra, thống kê, phân tích lưu lượng người truy cập trang web của bạn như Google Analytics, Google web mastertool hay để gia tăng quảng cáo cho trang web của bạn như Google Adwords.

Cơ chế hoạt động của Google là gì?

Để có thể chứa lượng thông tin khổng lồ liên tục được cập nhật thêm mới thì Google phải có cả những căn phòng chứa những siêu máy tính để có thể lưu trữ chúng. Tuy nhiên, bộ nhớ của chúng không phải là vô tận, để tiết kiệm không gian lưu trữ thì Google cũng sẽ phải liên tục chọn lọc các nội dung để lưu trữ nhằm tránh hiện tượng thông tin kém chất lượng, trùng lặp, có nội dung xấu…

Đầu tiên ,Google sử dụng các bot được gọi là spider càn quét qua toàn bộ các trang web trên mạng sau đó gửi thông tin về cho máy chủ xử lý, phân tích xem trang web này có chất lượng hay không. Một khi trang web được đánh giá là tốt thì sẽ được máy chủ Google phân loại, lưu trữ và lập chỉ mục. Khi đó, mỗi khi có người tìm kiếm, Google sẽ trả về các địa chỉ trang web đã được lập chỉ mực trước đó.Trang web được đánh giá càng cao thì sẽ càng được Google ưu tiên xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và đó cũng chính là mục tiêu phấn đấu của người làm Seo. Vậy các tiêu chuẩn để xếp hạng cho một trang web của Google là gì? Xin trả lời đó là dựa vào hai yếu tố: sự liên quan và mức độ uy tín.

  • Sự liên quan thể hiện thông qua mức độ phù hợp của trang web đó với từ khóa tìm kiếm. Bài viết càng thể hiện rõ chủ đề, từ khóa thông qua các yếu tố như tiêu đề, nội dung, thẻ miêu tả, hình ảnh… thì khi người dùng tìm kiếm từ khóa đó bài viết của bạn càng dễ dàng xuất hiện ở top đầu. Sự liên quan còn được thể hiện ở vị trí bạn truy cập. Ví dụ bạn ở khu vực Cầu Giấy tìm kiếm từ khóa “đào tạo seo” thì Google sẽ trả về kết quả của các trung tâm đào tạo seo ở quanh khu vực đó như duyanhweb.com chẳng hạn…
  • Mức độ uy tín được đo lường bằng tuổi đời và tầm ảnh hưởng của trang web đó theo tiêu chuẩn của Google. Trang web mà có tuổi đời lâu, không bị dính phạt của Google, được quảng bá rộng rãi thì sẽ được Google ưu tiên xuất hiện lên top từ khóa.

Hy vọng thông qua bài viết này bạn có thể hiểu được khái niệm Google là gì và cách thức hoạt động của Google từ đó có thể vận dụng vào quá trình làm seo lên top từ khóa. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *