Copywriting là gì bạn biết gì về nghề copywriter

Copywriting là một trong những yếu tố cốt lõi để tạo nên một bài viết chuẩn seo. Vậy copywriting là gì và bạn đã biết gì về nghề copywriter. Hiện nay, copywriting đang được nhắc đến ngày càng nhiều bởi sự bùng nổ của công nghệ thông tin cũng như ngành marketing onlineNhưng nhiều người thậm chí đã lâu năm trong nghề copywriting khi được hỏi vẫn còn khá mơ hồ về khái niệm copywriting là gì và công việc cụ thể của một người copywriter gồm những gì.

Copywriting là gì?

Để hiểu được copywriting là gì thì trước tiên bạn hãy phân tách cụm từ copywriting bao gồm copy được hiểu theo nghĩa là nội dung, writing nghĩa là viết lách. Cả cụm từ copywriting có thể được hiểu một cách nôm na là công việc xây dựng nội dung cho bài viết. Đây là công việc mà người ta sử dụng ngôn từ để quảng cáo, tiếp thị, giới thiệu sản phẩm hay một ý tưởng nào đó, bày tỏ quan điểm về một vấn đề thông qua các hình thức như viết bài, làm video quảng cáo… trên các phương tiện truyền thông như website, truyền hình, blog…copywriting-la-gi

Sự khác biệt giữa công việc copywriting và nhà báo đó là đối tượng hướng tới của copywriting là khách hàng còn của nhà báo là tới đông đảo mọi người. Chủ thể được copywriting đề cập là các sản phẩm, ý tưởng hay một ý kiến nào đó còn của nghề báo thì chủ thế của họ đó là các vấn đề xã hội, tin tức, tình hình kinh tế, chính trị…

Mục đích chính của nghề copywriting đó là gây sự chú ý, thuyết phục người đọc, người nghe đồng tình với họ về các sản phẩm, dịch vụ từ đó thuyết phục họ mua hàng hay đơn giản chỉ là khiến họ đưa ra các quan điểm về các vấn đề được nêu. Copywriting có thể bao gồm các bài viết, slogan, tiêu đề, thư, bản in, phim quảng cáo… trong đó người thực hiện đóng góp ý tưởng được gọi là các copywriter. Công việc chính của nghề copywriting đó là sản xuất nội dung và những người làm nghề về báo chí, PR có lợi thế rất lớn trong ngành này bởi họ đã có một nền tảng kỹ thuật vô cùng vững chắc.

Khi thực hiện copywriting trên các website thì ngoài yếu tố về nội dung chất lượng ra thì cần có một số kỹ thuật đặc thù để trang web trở nên thân thiện với công cụ tìm kiếm và tăng thứ hạng website, đây được gọi là content writing. Người viết phải soạn nội dung một cách có chiến lược để công cụ có thể dễ dàng tìm kiếm website cùng với đó là sử dụng các từ ngữ một cách tự nhiên nhất để gây ấn tượng với công cụ tìm kiếm.

Copywriter là ai

Copywriter là những người đóng góp ý tưởng, trực tiếp bắt tay vào thực hiện các kế hoạch về xây dựng nội dung cho một chiến dịch truyền thông cụ thể. Copywriter sẽ là người viết bài quảng cáo, slogan, email marketing, website…Những người làm copywriter khá linh hoạt về công việc. Họ có thể làm thuê cho một công ty, nhận riêng dự án về làm, lập các nhóm cung cấp dịch vụ hay họ có thể tự làm cho chính mình. Các sản phẩm của copywriter chủ yếu hướng tới là để phục vụ truyền thông, lên ý tưởng, thiết kế nội dung website… Trong lĩnh vực seo, thì ngoài những tố chất cần có của một copywriter đó là khả năng sáng tạo, lối hành văn thu hút người dùng thì các copywriter còn cần thêm một số yếu tố nữa để giúp cho website trở nên thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm

Các kiến thức về viết bài chuẩn seo

Một website cần được tối ưu cả về cấu trúc lẫn nội dung sao cho nó đáp ứng được các yêu cầu cơ bản nhất của công cụ tìm kiếm Google như tối ưu đường dẫn URL, các thẻ tiêu đề bài viết nên được lồng ghép từ khóa một cách khéo léo, tạo sitemap để tối ưu cấu trúc website cho bài viết được index nhanh chóng hay như cách phân bổ từ khóa với tỷ lệ sao cho hợp lý vừa khiến cho người đọc không cảm thấy bội thực vừa gây được sự chú ý của Google. Để có thể hiểu hơn về chuẩn seo các bạn có thể xem lại bài viết tại đây 

Viết bài trên web vệ tinh, blog

Một website muốn lên được top một cách bền vững thì không thể thiếu sự trợ giúp từ những web vệ tinh. Những trang vệ tinh này thông thường sẽ cùng chủ đề với web chính và truyền sức mạnh về web chính thông qua hệ thống backlink chất lượngWeb vệ tinh càng chất lượng thì sức mạnh truyền về cho site chính càng lớn.

Khả năng sử dụng các công cụ thiết kế

Đúng vậy, để một website được thuận tiện dễ nhìn với người dùng thì đòi hỏi copywriter cũng phải có những khả năng thiết kế ở mức cơ bản như tạo logo, banner, chỉnh sửa hình ảnh và công cụ không thể thiếu đó là photoshopĐây là một công cụ rất hữu ích đối với người làm copywriter cho phép họ sáng tạo những bức ảnh phục vụ mục đích truyền tải nội dung tới người đọc.

Khả năng tìm kiếm, chọn lọc thông tin

chuan-seo-trong-copywriting

Để có thể viết một bài chuẩn seo thì đôi khi bạn cũng cần phải tham khảo từ các nguồn trên mạng để lấy ý tưởng, học cách trình bày sao cho hợp lý nhất. Và Google với sự phát triển của các thuật toán đặc biệt là Google Rankbrain có thể giúp cho các copywriter dựa vào các kết quả top đầu để từ đó sáng tạo bài viết theo phong cách của mình để có được thứ hạng khả quan hơn trên kết quả tìm kiếm.

Tóm lại, nghề copywriting đang dần khẳng định được vị thế của mình trong lĩnh vực marketing nói chung cũng như seo nói riêng. Cùng với sự đi lên của lĩnh vực truyền thông thì số lượng các copywriter cũng đang ngày càng chiếm vị trí đông đảo trong cơ cấu nguồn nhân lực của nước ta.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *