Chỉ số PA DA là gì và các yếu tố ảnh hưởng tới PA DA

Chỉ số PA DA là gì, tầm quan trọng và các yếu tố ảnh hưởng. Tất cả sẽ có trong bài viết dưới đây.

Khái niệm PA DA là gì

Chỉ số DA (Domain Authority) được hiểu là sức mạnh, độ uy tín của một tên miền. Thang điểm của chỉ số DA từ 0 đến 100, càng cao càng tốt. Chỉ số Domain Authority đại diện cho toàn bộ trang web của bạn. Nghĩa là bất kỳ trang con nào cũng đều có cùng số điểm DA với trang chủ.

Chỉ số PA là viết tắt của cụm từ Page Authority biểu thị sức mạnh, độ uy tín của từng trang riêng lẻ trong web. Thang điểm của chỉ số PA cũng nằm từ 0 -100. Khác với chỉ số DA mỗi trang con sẽ có một điểm PA riêng biệt thể hiện cho sức mạnh của từng trang.

Hai chỉ số này được đơn vị nghiên cứu Seo Mozbar tiến hành được tính toán dựa trên hơn 200 yếu tố khác nhau nhằm mục đích thay thế cho chỉ tiêu google pagerank đã không còn được google cập nhật. Chính vì thế công cụ này rất được nhiều người làm seo tin dùng.

Bạn có thể kiểm tra cho trang web của mình chỉ số PA DA là gì thông qua hai cách sau:

  • Truy cập trang web http://www.opensiteexplorer.org sau đó điền domain của web vào.
  • Cài đặt addon mozbar trên chrome hoặc firefoxkhái niệm PA DA là gì

Các yếu tố ảnh hưởng tới chỉ số PA DA là gì

Mặc dù hai chỉ số PA DA được tính toán dựa trên rất nhiều yếu tố khác nhau nhưng ta có thể nắm được một số yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng tới hai chỉ số này như:

  • Tuổi đời domain. Trong số hàng triệu website có trên hệ thống mạng thì google sẽ luôn ưu tiên những web mà có tuổi đời lâu hơn bởi công cụ tìm kiếm đánh giá web đó do thời gian tồn tại lâu nên sẽ đóng góp được nhiều giá trị hơn so với những trang mới mở, lượng thông tin mà website có tuổi đời lâu cũng sẽ nhiều hơn cho nên sẽ có nhiều uy tín chất lượng hơn nên sẽ được google ưu ái hơn. Chính vì thế, để tận dụng việc này, người làm seo nên gia hạn cho web của mình thêm thời gian từ 5 năm – 10 năm. Hoặc bạn có thể mua một tên miền đã hết hạn có tuổi đời lâu để làm web chính hoặc web vệ tinh cho mình thì việc lên hạng sẽ dễ dàng hơn.Yếu tố ảnh hưởng chỉ số PA DA là gì
  • Độ phổ biến của domain.  Điều này được thể hiện thông qua số lượng backlink mà bạn có được từ các trang web uy tín khác. Có thể nói mỗi backlink trỏ về như là một lá phiếu bầu cho web của bạn vậy. Nếu web của bạn được nhiều phiếu đầu từ những trang có uy tín, chất lượng tốt thì google cũng sẽ theo đó mà đánh giá cao web của bạn. Ngược lại, dù bạn có nhận được nhiều phiếu bầu nhưng lại đến từ các trang web có nội dung xấu, kém chất lượng thì khi đó google cũng sẽ đánh giá website của bạn chỉ cùng đẳng cấp với những web kia và đánh tụt điểm PA, DA của bạn. Vậy cách để tăng độ phổ biến cho domain giúp nâng cao chỉ số PA DA là gì? Đó là việc bạn thường xuyên xây dựng backlink trỏ về web từ những nguồn có chất lượng. Chú ý không được spam thái quá trên các diễn đàn hội nhóm mà chỉ chọn lọc chia sẻ trên mạng xã hội, diễn đàn uy tín chất lượng có như vậy mới được anh Gồ đánh giá cao.
  • Một yếu tố nữa ảnh hưởng tới chỉ số PA DA là gì? Đó là nội dung trên website. Xây dựng nội dung hay, hấp dẫn, thường xuyên được cập nhật luôn là ưu tiên hàng đầu với người làm seo. Chỉ có tăng chất lượng nội dung thì mới thu hút được thêm người đọc một cách tự nhiên nhất. Nội dung phải tương ứng với lượng backlink trỏ về. Một website mà nội dung còn sơ sài, không được cập nhật thường xuyên trong khi backlink thì liên tục tăng lên với số lượng lớn thì rất dễ bị dính thuật toán Google Penguin làm giảm thứ hạng của web. Người làm seo phải luôn quan niệm rằng trang web của mình là để phục vụ người dùng cho nên nội dung phải thật chất, hấp dẫn cho người dùng.

Kết lại, việc xác định chỉ số PA DA là gì có vai trò rất quan trọng trong bối cảnh Google PR không còn tác dụng nữa. Đây sẽ là tiêu chí quan trọng để giúp bạn xác định việc có nên đặt backlink trên một website bất kỳ hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *