Backlink là gì | Các thủ thuật để có backlink chất lượng

Backlink là một trong các bước của quá trình offpage và là mấu chốt để đưa từ khóa lên top. Cùng tìm hiểu backlink là gì nhé. Trong quá trình làm seo thì các seoer đều mong muốn có thật nhiều người quan tâm và truy cập bài viết của mình, tuy nhiên giữa một thế giới tìm kiếm đồ sộ với vô vàn các trang web khác nhau cùng chủ đề với bài viết của bạn thì để cho càng nhiều người biết đến trang của bạn một cách tự nhiên là điều vô cùng khó trừ khi trang của bạn đã có uy tín và tên tuổi nhất định. Còn nếu không có điều kiện trên thì bạn phải chăm chỉ đi backlink để tăng sự thu hút với mọi người về trang của bạn.

Backlink là gì?

Backlink theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là liên kết trỏ về, nghĩa là các liên kết được trỏ từ các website khác về website của bạn thì được gọi là backlink. Cụ thể hơn khi có bất kỳ ai đặt liên kết trang web của bạn trên các trang web khác khi ấy người dùng hay các spider của Google khi quét trang web đó thông qua liên kết dưới dạng các anchortext sẽ chuyển tới trang web của bạn. Khi ấy bạn được tính nhận một backlink. Việc bạn nhận được càng nhiều backlink thì chứng tỏ trang web của bạn càng được phổ biến và nhiều người quan tâm. Như đã tìm hiểu ở bài Seo là gì thì công đoạn seo chủ yếu gồm 2 bước chính là: Seo onpage và Seo offpage. Nếu như Seo onpage được thực hiện trên trang web của bạn thì seo offpage ngược lại hoàn toàn bạn làm bên ngoài website của mình và đi backlink chính là một bước của công đoạn seo offpage. Nếu ví trang web của bạn như là một ứng viên tổng thống chẳng hạn thì mỗi một backlink trỏ về thì như một lá phiếu bầu cho vị trí tổng thống đó, bạn có càng nhiều lá phiếu chứng tỏ bạn càng được nhiều người tin cậy, ủng hộ. Khi ấy vị trí của bạn sẽ lên rất nhanh và thành công.

Từ khái niệm trên đã giúp bạn hiểu backlink là gì và tầm quan trọng của backlink. Thế nhưng, liệu có phải cứ có càng nhiều backlink thì càng tốt? Theo những nghiên cứu gần đây thì chúng tôi được biết rằng Google đang ngày càng quan tâm hơn tới chất lượng của backlink đó hơn là số lượng bạn đi bao nhiêu. Đã có rất nhiều trường hợp nhiều người làm seo đi backlink vô tội vạ, thậm chí là spam ở khắp các diễn đàn cho dù chủ đề không liên quan đã bị Google phạt nặng đánh tụt vị trí hay thậm chí bỏ index bài viết đó. Chính vì thế, xu hướng hiện nay của người làm seo là đi backlink từ tốn nhưng mà phải thật chất lượng.

Các thủ thuật để nâng cao chất lượng backlink là gì

Chất lượng backlink được đánh giá thông qua các trang web mà bạn backlink được đặt ở đó. Trước đây backlink chủ yếu được đưa lên trên các diễn đàn, hội nhóm. Bạn có thể copy nguyên cả bài viết rồi paste lên một chủ đề của forum bất kỳ nhưng ngày nay với chính sách ngày càng siết chặt của Google, việc đi link trên các diễn đàn gặp nhiều rủi ro tiềm ẩn không mang lại giá trị cho trang web mà thậm chí còn bị giá trị âm đổ về. Thế nên điều cần quan tâm ở một trang web để nâng cao chất lượng backlink là gì:

  • Trang web đó phải có uy tín độ phổ biến lớn thể hiện ở tuổi đời website, các chỉ số PA, DA ở mức cao.

    cach-toi-uu-backlink-la-gi
    Cách tối ưu backlink là gì
  • Trang web không có tiền sử bị Google phạt, không chứa nội dung cấm
  • Trang web có cùng nội dung với website của bạn, việc đi backlink một cách tự nhiên gắn trên các anchortext và liên kết trỏ về có thuộc tính rel=do follow vì khi đó mỗi khi có người click vào liên kết thì website của bạn mới có giá trị nếu không nó chỉ có tác dụng làm tăng traffic đơn thuần.
  • Ngoài ra, bạn có thể tự tạo cho mình hệ thống các website vệ tinh rồi đặt liên kết trỏ về trang chính của bạn. Cách này tuy đầu tư hơi tốn công sức nhưng lại đảm bảo được nguồn gốc trang đặt backlink hoàn toàn khỏe mạnh.

Xem thêm: Tổng hợp các cách tạo backlink hiệu quả nhất

Có thể nói nếu ví trang web của bạn như một cơ thể con người thì backlink có thể được coi như thức ăn vậy. Con người thì cần phải ăn liên tục để duy trì bộ máy hoạt động, số lượng backlink cũng như vậy là không bao giờ là đủ cho một website nhưng điều để tạo nên một người làm seo giỏi đó là việc sử dụng nguồn thức ăn một cách hợp lý để cơ thể luôn trong sự ổn định và phát triển. Qua bài viết này hy vọng các bạn có thể nắm rõ hơn về backlink là gì và cách sử dụng chúng sao cho hợp lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *